4 เคล็ด(ไม่)ลับ ฉบับมือใหม่หัดรีไซเคิลที่บ้าน

การรีไซเคิลอาจดูเป็นเรื่องยุ่งยาก บรรจุภัณฑ์หรือวัสดุชนิดใดสามารถรีไซเคิลได้บ้าง? เตรียมวัสดุต่างๆเพื่อรีไซเคิลอย่างไร?

นี่คือ 4 เคล็ดไม่ลับที่จะช่วยให้คุณเริ่มต้นได้ง่ายๆ!

1. เริ่มต้นจากก้าวเล็กๆ

วิธีที่ดีที่สุดในการเริ่มรีไซเคิลคือการเริ่มจากก้าวเล็กๆ เริ่มต้นด้วยการระบุวัสดุรีไซเคิลที่คุณใช้บ่อยที่สุด และรีไซเคิลเฉพาะสิ่งนั้นก่อน บรรจุภัณฑ์ที่สามารถรีไซเคิลได้มีสี่ประเภทหลักๆได้แก่ พลาสติก แก้ว กระดาษ และโลหะ สำหรับคนส่วนใหญ่คือขวดน้ำพลาสติก PET ที่มีเครื่องหมายรีไซเคิลเบอร์ 1

สำหรับคุณอาจเป็นขวดนมลิตรพลาสติกHDPE กล่องอาหารพลาสติกPP หรือกระป๋องโซดา ดูรายระเอียดวัสดุรีไซเคิลทั้งหมดที่เรารับที่นี่

หลังจากที่คุณรู้เเล้วว่าจะเริ่มรีไซเคิลวัสดุชนิดไหนก่อน ให้เริ่มตั้งถังขยะ ถุงหรือกล่องขนาดเล็กเพื่อแยกวัสดุนั้นๆออกจากขยะอื่นๆในชีวิตประจำวัน ที่ที่ดีที่สุดสำหรับการตั้งถังขยะรีไซเคิลคือข้างถังขยะทั่วไปหรือใกล้กับตำแหน่งที่ใช้วัสดุนั้นมากที่สุด ส่วนใหญ่คือภายในห้องครัว

เมื่อตั้งจุดรีไซเคิลที่บ้านเรียบร้อบเเล้ว ลองคัดแยกบรรจุภัณฑ์หรือวัสดุที่คุณใช้บ่อยที่สุดในชีวิตประจำวัน และในอีกไม่กี่สัปดาห์คุณจะแปลกใจว่าคุณสามารถรีไซเคิลได้มากขนาดไหน!

2. ติดป้ายระบุชนิดวัสดุรีไซเคิล

การติดป้ายพร้อมรูปภาพเพื่อบงบอกชนิดของวัสดุที่สามารถรีไซเคิลได้บนเเต่ละถังหรือถุงขยะที่บ้านให้ชัดเจนจะช่วยให้คุณและสมาชิกทุกคนในบ้านรีไซเคิลได้ง่ายและสะดวกมากยิ่งขึ้น

ดาวน์โหลด ป้ายติดถังรีไซเคิลของ Trash Lucky เลย

สมองของเราจดจำสีได้ดี ดังนั้นจงใช้มันให้เป็นประโยชน์! การใช้สีที่ต่างกันจะช่วยทำให้คุณจดจำได้เร็วว่าแต่ละถังมีไว้สำหรับรีไซเคิลขยะชนิดใด คุณสามารถตั้งถังขยะสีน้ำเงินสำหรับรีไซเคิลขวดพลาสติก และถังสีเขียวสำหรับรีไซเคิลกระป๋องอะลูมิเนียม

3. เตรียมวัสดุรีไซเคิลให้ถูกวิธี

ก่อนที่คุณจะทิ้งบรรจุภัณฑ์ต่างๆในจุดรีไซเคิลที่บ้านของคุณ อย่าลืมเตรียมบรรจุภัณฑ์ได้ง่ายๆสามขั้นตอนคือ เท ล้าง บีบ

เริ่มต้นจากการเทของเหลวหรือเศษอาหารออกจากบรรจุภัณฑ์ให้หมด จึงจะล้างออกด้วยน้ำเปล่าเพื่อให้ของเหลือในนั้นไม่เน่าเสียและป้องกันจากมดและแมลงสาบ เพราะต้องใช้เวลาในการเก็บสะสมก่อนนำไปส่งรีไซเคิล ขั้นตอนสุดท้ายคือการบีบอัดบรรจุภัณฑ์ต่างๆเพื่อประหยัดพื้นในการขนส่งและขนได้จำนวนมากยิ่งขึ้น ซึ่งจะช่วยลกการเผาผลาญของคาร์บอนจากรถขนส่ง


ดูวิธีการเตรียมกล่อง UHT ก่อนการรีไซเคิลในหน้านี้

เมื่อคุณเริ่มทำตามขั้นตอนการเตรียมวัสดุรีไซเคิลต่างๆ ไม่ช้าก็เร็วการรีไซเคิลจะกลายเป็นนิสัยโดยธรรมชาติคุณโดยที่คุณไม่ทันตั้งตัว

4. ติดตามประวัติการรีไซเคิลของคุณอย่างสม่ำเสมอ

การรีไซเคิลเป็นนิสัยที่คุณต้องสร้างขึ้น การติดตามความคืบหน้าของคุณไม่เพียงแต่เตือนให้คุณรีไซเคิล แต่ยังแสดงถึงความสำเร็จของคุณและจะกระตุ้นให้คุณทำมันต่อไป

การรีไซเคิลกับ Trash Lucky จะทำให้คุณสามารถติดตามประวัติการรีไซเคิลและจำนวนครั้งที่คุณรีไซเคิลได้ง่ายๆเพียงเเค่เข้าสู่ระบบจากหน้าไลน์ของเรา

อย่าลืมว่าเมื่อคุณรีไซเคิลกับ Trash Lucky คุณจะได้รับตั๋วลุ้นรางวัลเพื่อร่วมลุ้นรับรางวัลทองคำและรางวัลอีกมากมายทุกเดือน

เพิ่มเพื่อนใน LINE และกดสมัครสมาชิกเพื่อเริ่มรีไซเคิลวันนี้เลย!

แชร์ข้อความนี้

Trash Lucky

เพียงคุณแยกขยะรีไซเคิลแล้วบริจาคให้เรา รางวัลทองคำอาจเป็นของคุณ! รับสิทธิ์ลุ้นโชคตามปริมาณขยะรีไซเคิลของคุณ ลุ้นรางวัลทองคำและอื่น ๆ ทุกเดือน

Recent Posts

Facebook

แยก แลก ลุ้น

เพียงคุณแยกขยะรีไซเคิลแล้วบริจาคให้เรา รางวัลทองคำอาจเป็นของคุณ! รับสิทธิ์ลุ้นโชคตามปริมาณขยะรีไซเคิลของคุณ ลุ้นรางวัลทองคำและอื่น ๆ ทุกเดือน