จริงหรือไม่? ขวดพลาสติกเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมมากกว่าแก้ว

จากงานวิเคราะห์ของ บริษัท Ecochain ที่เป็นบริษัททำงานวิเคราะห์ด้านสิ่งแวดล้อมของประเทศเนเธอร์แลนด์ ได้สรุปว่า จากเปรียบเทียบผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมทั้งวงจรชีวิตของบรรจุภัณฑ์ทั้งสองชนิด ขวดพลาสติกเป็นวัสดุที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมมากกว่าขวดแก้ว หากบรรจุภัณฑ์เหล่านี้ได้ถูกจัดการอย่างถูกต้อง

การวิเคราะห์วงจรชีวิตของวัสดุคืออะไร?

การวิเคราะห์วงจรชีวิตของวัสดุ หรือ “Life Cycle Assessment” คือการวัดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมของสินค้าหรือบรรจุภัณฑ์อย่างครบวงจร ตั้งแต่การสรรหาวัตถุดิบ การผลิต การขนส่ง จนถึงปลายทางการรีไซเคิล และการกำจัดขยะ ซึ่งการวิเคราะห์แบบครอบคลุมทั้งวงจรชีวิตย่อมแม่นยำกว่าการวิเคราะห์เพียงส่วนใดส่วนหนึ่ง เช่นการผลิต หรือการทิ้ง

เปรียบเทียบระหว่างขวดนำ้แอปเปิ้ลที่เป็นพลาสติกและขวดแก้ว

ทาง Ecochain ได้ทำการวิเคราะห์วงจรชีวิตของขวดแก้วและขวดพลาสติก PET สำหรับนำ้แอปเปิล จนพบว่าถึงแม้การสรรหาวัตถุดิบและการผลิตแก้วต่อกิโลกรัมจะส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมน้อยกว่าการสรรหาวัตถุดิบและการผลิตพลาสติก แต่ขวดแก้วขวดนึงต้องใช้วัสดุที่มีน้ำหนักมากขวดพลาสติกถึง 40 เท่า จึงทำให้ต้องใช้พลังงานอย่างมากในการขนส่งตลอดวงจรชีวิตของขวดแก้ว และขวดแก้วยังมีการแตกมากกว่าขวดพลาสติก ซึ่งทำให้เกิดการสิ้นเปลือง เพราะสาเหตเหล่านี้จึงทำให้ขวดพลาสติกเป็นบรรจุภัณฑ์ที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมมากกว่าขวดแก้ว

พลาสติกเป็นมิตรถ้าเราร่วมกันรีไซเคิล!

การวิเคราะห์ของ Ecochain ครั้งนี้ได้สมมติฐานอัตราการรีไซเคิลขวดพลาสติกที่ 50% และการเผาทำลายที่ 50% ส่วนขวดแก้วใช้การวิเคราะห์ของการเก็บและนำมาบรรจุใช้ใหม่ ซึ่งบ่งบอกถึงความสำคัญของการลดการทิ้งลงสู่หลุมฝังกลบหรือสิ่งแวดล้อม เพราะหากวัสดุเหล่านี้ตกไปในธรรมชาติจะเป็นการเพิ่มปริมาณคาร์บอนฟุตพริ้นและทำให้ผลสรุปของการวิเคราะห์นี้เปลี่ยนไปอย่างแนะนอน

พวกเราขอเป็นส่วนนึงในการส่งเสริมการจัดการบรรจุภัณฑ์ใช้แล้วอย่างถูกต้อง โดยการสร้างแรงจูงใจให้คนไทยหันมาแยกขยะและรีไซเคิลกันมากขึ้น

ดูบรรจุภัณฑ์ใช้แล้วที่เรารับรีไซเคิลได้ที่นี่

ทุกครั้งที่คุณรีไซเคิลขวดพลาสติกหรือขวดแก้ว กับ Trash Lucky คุณจะได้รับสิทธิ์ลุ้นรางวัลทองคำและรางวัลอื่นๆ เริ่มรีไซเคิลกับเราวันนี้ สมัครสมาชิกผ่าน LINE @trashlucky หรือ คลิก และอย่าลืมการลดใช้และการใช้ซำ้ด้วยนะ

source:  https://ecochain.com/story/case-study-packaging-plastic-vs-glass/

แชร์ข้อความนี้

Trash Lucky

เพียงคุณแยกขยะรีไซเคิลแล้วบริจาคให้เรา รางวัลทองคำอาจเป็นของคุณ! รับสิทธิ์ลุ้นโชคตามปริมาณขยะรีไซเคิลของคุณ ลุ้นรางวัลทองคำและอื่น ๆ ทุกเดือน

Recent Posts

Facebook

แยก แลก ลุ้น

เพียงคุณแยกขยะรีไซเคิลแล้วบริจาคให้เรา รางวัลทองคำอาจเป็นของคุณ! รับสิทธิ์ลุ้นโชคตามปริมาณขยะรีไซเคิลของคุณ ลุ้นรางวัลทองคำและอื่น ๆ ทุกเดือน